Về với du lịch Xứ Dừa


Kỳ 3:  Về Chợ Lách, xứ sở của cây lành trái ngọt

 

Tàu Bảo Duyên phục vụ du lịch sông nước Chợ Lách.


Không chỉ được mọi người biết đến như một vương quốc cây ăn trái, hoa kiểng mà gần đây, Chợ Lách còn nổi tiếng với loại hình du lịch sinh thái. Tận dụng thế mạnh của địa phương kết hợp với cảnh sông nước hữu tình, Chợ Lách trong tương lai không xa sẽ trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Chợ Lách là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, là huyện nằm phía trên cùng của cù lao Minh. Được phù sa của sông Hàm Luông và Cổ Chiên bồi tụ, nơi đây được xem là vương quốc cây ăn trái, với nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm… Do đặc thù về điều kiện tự nhiên, nước ngọt quanh năm, khí hậu ôn hòa cùng với sự nhạy bén của người dân nơi đây, nên các loại cây đều cho trái quanh năm. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất có tính chất truyền thống và nổi tiếng tại Chợ Lách mà nhiều người biết đến là nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng, với các chủng loại như: tắc kiểng, kiểng hóa thú, kiểng cổ, kiểng bon sai. Hiện nay, Chợ Lách có khoảng 6.000 hộ gia đình sống và vươn lên khá giàu nhờ vào 2 ngành nghề nêu trên. Trên 2/3 diện tích đất nông nghiệp được trồng cây ăn trái, đã hình thành một cách tự nhiên khoảng không gian xanh, mát mẻ, không khí trong lành. Hệ thống sông, rạch chằng chịt, nước ngọt quanh năm tạo cho Chợ Lách phong cảnh hữu tình, được xem là một trong những điều kiện thuận lợi để du lịch sinh thái miệt vườn phát triển.

Anh Trần Hữu Vĩnh - Tổ trưởng Tổ du lịch huyện Chợ Lách cho biết, các xã ở Chợ Lách đều có điểm du lịch sinh thái. Về Chợ Lách, du khách có thể hái và ăn trái cây tại vườn, cùng sinh hoạt cộng đồng với người dân, để gia nhập, tự khám phá thế giới sông nước miền Tây. Du khách có thể học người dân cách chăm sóc vườn cây ăn trái, cùng nông dân uốn, tạo dáng cây kiểng theo nhu cầu. Nếu du khách muốn thưởng thức những món cá tươi, có thể đi câu hay chài. Chúng tôi theo chân anh Vĩnh làm tour du lịch tham quan một vài điểm, mà theo anh là khá hấp dẫn. Rời thị trấn, theo quốc lộ 57, chúng tôi đến điểm du lịch Đại Lộc. Trong khuôn viên khoảng 2ha, đến Đại Lộc, du khách sẽ được đắm mình trong những vườn cây ăn trái đặc sản; được hướng dẫn cách tạo ra một cây mai kiểng tầng, để làm đẹp thêm cho ngôi nhà của mình mỗi khi tết đến xuân về. Đặc biệt, du khách sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc, cách phân loại giống cacao và cách chế biến nước cơm trái cacao - một loại thức uống đầy bổ dưỡng. Ngồi bên bờ sông, nhấp ngụm nước cơm trái cacao với hương vị chua thanh, thả hồn theo những sóng nước nhấp nhô của cơn nước thủy triều lên xuống, chắc chắn du khách sẽ có cảm giác thật dễ chịu.

Rời Đại Lộc, len dưới những hàng chôm chôm sai trái qua những con đường quanh co, dưới cái nắng hanh hanh của ngày tháng 7, tour du lịch của chúng tôi trở nên thú vị. Chủ cơ sở du lịch Tám Lộc (xã Vĩnh Bình) - anh Huỳnh Văn Bình cho biết, điểm du lịch của anh chủ yếu là phục vụ du khách theo loại hình homestay. Du khách cùng với gia chủ trồng rau trong những luống đất sau nhà, cùng vào bếp chế biến món ăn theo đúng khẩu vị của người dân Nam Bộ. Lợi thế của Tám Lộc là có nhà thủy tạ, đối diện với Khu Bảo tồn ốc gạo Phú Đa. Đến đây thời điểm vào mùa, du khách còn được tham quan việc khai thác ốc gạo. Để rèn cho mình tính kiên nhẫn, chịu khó, hồi hộp chờ đợi, du khách sẽ được câu cá trên sông. Tự tay móc mồi rồi thả câu, ngồi đợi cá cắn câu, phóng tầm mắt ra xa, trong mênh mông của sông nước, chắc chắn du khách sẽ có được những ngày nghỉ cuối tuần cùng gia đình vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

Có thể nói, du lịch không chỉ làm giàu về kinh tế mà còn là điều kiện thuận lợi để giao lưu, học hỏi, trao đổi văn hóa giữa các vùng miền, các dân tộc khác nhau. Rồi đây, du khách sẽ biết đến Chợ Lách không chỉ là cây trái, hoa kiểng mà có một Chợ Lách du lịch sinh thái miệt vườn, với vô vàn điều mới lạ.