Công bố bản khắc gỗ tranh màu đặc biệt "Lục Vân Tiên"

Vào 18h ngày 26-2, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Viện Viễn đông bác cổ Pháp (EFEO) sẽ tổ chức một cuộc hội thảo với chủ đề “Tranh dân gian Việt Nam – Tranh bộ ba” tại Trung tâm nghe nhìn Idecaf (28 Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM).

 

Tranh màu Lục Vân Tiên lần đầu tiên ra mắt công chúng bản thảo khắc gỗ

Bản khắc gỗ đặc biệt này sẽ được trưng bày tại triển lãm và hội thảo chủ đề “Tranh dân gian Việt Nam – Tranh bộ ba” tại TP.HCM.

Cùng lúc đó, tại trung tâm cũng đồng thời diễn ra buổi khai mạc triển lãm với cùng nội dung. Các diễn giả sẽ giới thiệu bản thảo tranh màu “Lục Vân Tiên”. Bản thảo tranh này thuộc giai đoạn cuối thế kỷ XIX, dự kiến sẽ được xuất bản.

“Lục Vân Tiên” chính là tên một tác phẩm truyện thơ Nôm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu, từng được Trương Vĩnh Ký cho xuất bản lần đầu tiên vào năm 1889. Đây là một trong những sáng tác có vị trí cao của văn học miền Nam Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn có hai công trình nghiên cứu khác được thực hiện trong nửa đầu thế kỷ XX tại miền Bắc Việt Nam, được tái bản mới đây, gồm: “Bách khoa toàn thư về kỹ thuật” của tác giả Henri Oger, và “Tranh dân gian” của tác giả Maurice Durand. Thẩm mỹ, phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam và bảo tồn di sản tư liệu thành văn được coi là trọng tâm thiết yếu của sự kiện này.

15 khung ảnh về đề tài tranh dân gian, gồm những hình ảnh được chọn lọc từ hai tác phẩm trên và những bản khắc gỗ chưa từng được công bố của bản thảo tranh màu Lục Vân Tiên sẽ được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 6-4.