Chuỗi hoạt động kỷ niệm 201 năm ngày sinh,  135 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu gắn với 31 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre  (01/7/1992 – 01/7/2023), do Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri tổ chức được diễn ra trong 04 ngày, từ 30/6 đến 03/7/2023 với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội thi, trưng bày triển lãm, … với sự tham gia của các đơn vị huyện, thành phố Bến Tre; các ban ngành đoàn thể; các xã, thị trấn huyện Ba Tri.

Về phần thi đờn ca tài tử:

Giải đơn ca, độc tấu: gồm 05 giải A (Thạnh Phú 02 giải, Chợ Lách, Thành phố Bến Tre, Châu Thành); 09 giải B (Mỏ Cày Bắc 02 giải, Chợ Lách, Châu Thành, Bình Đại 02 giải, Giồng Trôm 02 giải, Mỏ Cày Nam); 06 giải C (Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Ba Tri 02 giải, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam).

Giải song, tam/ song tấu: Gồm 05 giải A (Chợ Lách 02 giải, Châu Thành 02 giải, Thành phố Bến Tre); 05 giải B gồm (Thạnh Phú, Chợ Lách, Thành phố Bến Tre 02 giải, Mỏ Cày Nam); 05 giải C gồm ( Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Bình Đại và Ba Tri).

Về phần thi diễn xướng dân gian: Gồm 04 giải A (Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú); 04 giải B (Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú) và 01 giải C huyện Mỏ Cày Nam.

Giải toàn đoàn: Giải Nhất huyện Chợ Lách, giải Nhì huyện Châu Thành và Thành phố Bến Tre, giải Ba huyện Thạnh Phú.

Hòa trong không khí của ngày hội Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri cũng tổ chức các Hội thi như: Hội thi đua bè, Hội thi hoa phong lan, Hội thi mâm cơm ngày giỗ, phiên chợ quê và diễu hành áo bà ba.

Hội thi đua bè: Hội thi có 168 vận động viên của 21 đơn vị các xã, thị trấn trong huyện tham gia. Hoạt động này có ý nghĩa góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của Nhân dân trên địa bàn huyện. Do đó việc tổ chức hội thi Đua bè sẽ làm phong phú phong trào tập luyện thể dục thể thao, tạo sự đoàn kết gắn bó, giao lưu, học hỏi nhằm góp phần rèn luyện thể lực, tăng cường sức khỏe phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh trong các tầng lớp Nhân dân và tạo nên nét đẹp truyền thống văn hóa, dân tộc.Qua hội thi, Ban tổ chức trao giải đồng đội cho các xã: giải nhất xã Mỹ Chánh, giải nhì xã Tân Mỹ và giải ba xã An Đức. Về giải đồng đội nữ: Giải nhất xã Tân Hưng, giải nhì xã An Bình Tây và giải ba xã An Đức.

Hình ảnh đua bè

Hội thi hoa phong lan: hội thi năm nay có trên 300 sản phẩm của các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và chiêm ngưỡng loài hoa quý này. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao 03 giải nhất gồm đơn vị  Lâm Đồng, Bến Tre và Vĩnh Long, 04 giải nhì (Long An,Bến Tre,Cần Thơ và Vĩnh Long), 04 giải ba (Long An 02 giải, Bình Dương và Hải Phòng), 20 giải khuyến khích và 05 giải phong trào cho các đơn vị.

Hình ảnh Hội thi hoa lan

Hội thi mâm cơm ngày giỗ: Nhằm giúp cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh  nghiệm, đồng thời cũng là dịp tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị tiền hiền trưởng bối và là dịp để rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghệ thuật ẩm thực trong cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Hội thi năm nay có 12 đội đến từ các công đoàn cơ sở trong huyện. Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao giải nhất cho CĐCS Trường tiểu học An Ngãi Trung, giải nhì cho Trường tiểu học Thị trấn Tiệm Tôm 2 và Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, giải ba cho Trường mẫu giáo An Hòa Tây, Trường THCS Bảo Thuận và Trường THCS Mỹ Nhơn.

Nằm trong chuổi hoạt động của lễ hội, Hội LHPN huyện Ba Tri tham gia với các hoạt động như: Diễu hành áo bà ba và tổ chức Phiên chợ quê năm 2023 với 24 gian hành trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của Phụ nữ và gian hàng ẩm thực bánh dân gian với hơn 100 loại bánh và 100 sản phẩm khởi nghiệp. Các gian hàng được trưng bày và bán từ ngày 01/7 đến ngày 03/7/2023. Thông qua các hoạt động tại lễ hội, Hội LHPN huyện Ba Tri muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của quê hương, hình ảnh đất và người Ba Tri đến với du khách.