UBND tỉnh Bến Tre ban hành các Quyết định số: 2977/QĐ-UBND, 2978/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2023 xếp hạng các công trình/địa điểm: đình Đại Điền (xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú), Sự kiện chiến thắng Gò Tranh (xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm) là di tích cấp tỉnh.

Đình Đại Điền gắn liền với quần thể di tích Quốc gia Nhà cổ Huỳnh phủ và khu mộ. Đình cũng do ông Huỳnh Ngọc Khiêm - Chủ nhân của nhà cổ xây dựng. Đình được xây dựng với kiến trúc “sắp đọi’ gồm các hạng mục: cổng, bình phong và bàn thờ Thần nông, Sơn quân, miếu Hội đồng, Đền thờ chiến sĩ trận vong và bàn thờ ông Hổ và được sắc phong vào thời Tự Đức ngũ niên (1852) với lối kiến trúc ba tòa tứ trụ với nền gạch, mái ngói âm dương. Năm 1904 đình được trùng tu khang trang hơn. Năm 1980, đình xảy ra trận hỏa hoạn lớn, toàn bộ Chính điện và gian Võ quy bị cháy cho nên hiện tại đình chỉ còn lại gian Võ ca là còn giữ được kiến trúc truyền thống của đình với 30 cột gỗ, mái lợp ngói âm dương. Đình còn lưu giữ nhiều hoành phi, liễn đối, hương án,.... bằng gỗ rất có giá trị.

Sự kiện chiến thắng Gò Tranh ghi dấu một trận đánh lớn của Tiểu đoàn 516 và quân dân Giồng Trôm nói chung. Đêm  22 tháng 7 năm 1968, trinh sát kỹ thuật Tỉnh đội phát hiện địch tập trung quân Mỹ, ngụy đánh vào địa bàn căn cứ huyện Giồng Trôm có máy bay ném bom B52 yểm trợ. Lực lượng bộ binh Mỹ sẽ hành quân bằng tàu vào sông Giồng trôm đánh các xã Thuận Điền, Lương Phú, Lương Hòa và Long Mỹ. Trung đoàn 10 đổ bộ bằng trực thăng xuống các xã Tân Hào, Hiệp Hưng. Nắm rõ kế hoạch hành quân của địch, Ban Chỉ huy tiểu đoàn cho lực lượng triển khai đội hình chiến đấu theo kế hoạch đã chuẩn bị trước. Đại đội ĐKZ 75 và 57 cùng các tổ hỏa lực B40, B41 phục kích đánh tàu trên đoạn sông Bến Tre thuộc địa bàn các xã Lương Phú, Lương Hòa. Tiểu đoàn 516 và Tiểu đoàn 5 hành quân về đồng Gò tranh, xã Tân Hào tổ chức trận địa đánh địch đổ bộ bằng đường không.

Vào lúc 7 giờ, địch đưa 14 trực thăng chở hai đại đội thuộc Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 đổ quân xuống trận địa ta ở Gò Tranh. Đại đội phòng không 12,8 ly và các đơn vị đồng loạt nổ súng bắn rơi tại chỗ bảy chiếc máy bay, bắn cháy bốn chiếc khác. Tiểu đoàn 5, Đại đội 3 của Tiểu đoàn 516 nhanh chóng xuất kích đánh diệt trên 200 tên địch. Sau đó, đoàn trực thăng thứ hai của địch chở một tiểu đoàn của Trung đoàn 10 đến tiếp cứu, đổ quân cách mặt trận 1.000m. Ta tiếp tục bắn hỏng một máy bay. Hỏa lực pháo binh địch bắn gần 5.000 quả đạn xuống ven sông Bến Tre thuộc địa bàn các xã Lương Phú và Long Mỹ, dọn đường cho đoàn tàu 20 chiếc chở quân Mỹ thuộc Lữ đoàn 3 chạy vào doi Hòa Lợi đến bến đò Thủ Ngữ. Các đơn vị bộ đội săn tàu, Đại đội ĐKZ 75 và B40, B41 của ta bắn chìm và cháy 16 chiếc. Địch cho lực lượng hải quân vào kéo các tàu chìm, bị ta bắn chìm và cháy thêm 12 chiếc. Như vậy, trong hai ngày 23 và 24-7-1968, ta bắn chìm, bắn cháy 28 tàu địch, bắn rơi và hư 12 máy bay trực thăng, diệt khoảng 500 tên địch. Sau đó, quân Mỹ và chủ lực ngụy trong hai tháng 9 và 10 năm 1968 đã tăng cường về chiến trường Bến Tre 2 tiểu đoàn thủy quân lục chiến, 3 lữ đoàn bộ binh phối hợp với lữ đoàn xung kích 117 của Mỹ càn quét vùng giải phóng. Trận đánh này, báo chí trong nước đã bình luận ví như “Bạch Đằng Giang thời đại”, đơn vị săn tàu được tuyên dương danh hiệu “Anh dũng kiên cường, diệt nhiều giặc Mỹ”.

                                             

                                                     Bia lưu niệm sự kiện chiến thắng Gò Tranh. Ảnh: Trần Hoàng Huấn

Địa danh Gò Tranh (hay còn gọi là Đồng Tranh) là một cánh đồng có gò cao rộng lớn mọc nhiều cỏ tranh và lức (thuộc ấp Giồng Lực, xã Tân Lợi Thạnh hiện nay). Trong khu vực này có khu vực duối, me, trâm bầu,.. mọc thành rừng rất um tùm, bộ đội của quân khu, tỉnh, địa phương quân dựa vào địa hình này đào chiến hào chiến đấu đã đánh thắng địch nhiều trận. Thời kỳ đánh Mỹ, địch nhiều lần đổ quân bằng máy bay trực thăng theo chiến thuật trực thăng vận của Mỹ, bị bộ đội tỉnh, huyện bao vây tiêu diệt nhiều trận trong đó có trận đánh kể trên.

              Như vậy, hiện tại Bến Tre có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia và 62 di tích cấp tỉnh.