Thành công Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013


Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các sở, ban, ngành tỉnh, thành phố Bến Tre tổ chức “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013” và “Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực” tại khu  Hội trường lớn UBND tỉnh và Bảo tàng Bến Tre diễn ra từ ngày 06/9 đến 12/9/2013.

 

Tặng hoa các nhà tài trợ - hỗ trợ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013.  Ảnh TTXTDL


Các hoạt động của “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013” và “Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực 2013” trong bảy ngày đã ít nhiều tạo được ấn tượng và có sức lan tỏa trong lòng bà con nhân dân, những người tiêu dùng  hài lòng trong việc mua sắm tại Hội chợ và du khách hài lòng về việc tham quan các khu du lịch, điểm du lịch tại Bến Tre. Ban Tổ chức khẳng định “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013” và “Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực 2013”  thực hiện đúng theo chương trình kế hoạch; đảm bảo cả quy mô, nội dung, hình thức và các hoạt động phụ trợ có chất lượng tốt, được đa số khách đến tham quan đánh giá cao đạt được những kết quả tiêu biểu như sau:

“Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực 2013” lần này với sự có mặt của 130 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, có 160 gian hàng  thương mại, 40 gian hàng giới thiệu du lịch và làng nghề, 07 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 09 đơn vị tham gia gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực; 05 đơn vị giới thiệu cây giống, hoa kiểng Cái Mơn, huyện Chợ Lách; Các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ hàng đêm phong phú khá hấp dẫn; đã đón và phục vụ 140.000 lượt khách đến tham quan mua sắm, thưởng thức ca nhạc hàng đêm trong khu hội chợ. Các doanh nghiệp tham gia mua bán hàng tiêu dùng doanh thu đạt 15 tỉ đồng, đơn vị doanh thu cao nhất 2,7 tỉ đồng.

 

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tham quan gian hàng tại Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực


 Nhà trưng bày thành tựu KT - VH – XH  tỉnh trưng bày thành bộ ảnh  kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh năm 2012 - 2013; trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam”, giới thiệu các hiện vật “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ” ảnh nghệ thuật; trong những ngày qua có hơn 30.000 lượt tham quan; Nhà Bảo tàng, nhà Thành tựu lượng khách đến tham qua gấp chục lần so ngày thường.


Chương trình hội thảo: "Liên kết, phát triển tuyến, điểm du lịch cụm duyên hải phía đông của các tỉnh ĐBSCL"  tổ chức ngày 07 tháng 9 năm 2013 tại Khu du lịch Forever Green Resort - Phú Túc, Châu Thành; với 106 đại biểu gồm đại biểu Tổng Cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phụ trách phía Nam, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa trong khu vực; Lãnh đạo HĐND, UBND các ban ngành tỉnh, phóng viên báo chí trong và ngoài tỉnh; kết quả sau hội thảo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa trong khu vực ký liên kết, phối hợp để phát triển tuyến, điểm du lịch cụm duyên hải phía Đông các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long gồm Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre; Thành lập Ban Điều phối chương trình hợp tác, ban hành quy chế hoạt động của Ban Điều phối chương trình hợp tác, ban hành kế hoạch phân công cụm trưởng tổ chức điều hành chương trình;


Chương trình hội thi:


Hội thi "Hướng dẫn viên du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013", tổ chức  ngày 08 tháng 9 năm 2013, tại Khách sạn Hàm Luông. Hội thi đã thu hút được sự tham gia của 17 thí sinh là hướng dẫn viên đang làm việc tại các công ty lữ hành và một số hướng dẫn viên du lịch tự do trong tỉnh, qua vòng sơ tuyển chọn 7 thí sinh, có hơn 80 đại biểu và cổ động viên ở các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tham dự. Kết quả thi một thí sinh đạt giải nhất, một thí sinh đạt giải nhì, một thí sinh đạt giải ba và ba thí sinh đạt giải khuyến khích. Kết quả Hội thi các thí sinh tự tin, trong trình bày giới thiệu cho khách chính xác, rõ ràng, có nhiều sáng tạo, biết phương pháp pha trò làm vui lòng du khách; trong trả lời câu hỏi và xử lý tình huống có tính chuyên nghiệp. Qua cuộc thi  tạo điều kiện để cho các hướng dẫn viên du lịch giao lưu, học hỏi, trau dồi nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch tỉnh nhà phát triển. Đồng thời, là dịp để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các điểm du lịch, khu du lịch hấp dẫn của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Tuy vậy, các hướng dẫn viên trong cập nhật kiến thức chưa kịp với sự phát triển vì Hướng dẫn viên du lịch có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển chung của ngành du lịch tỉnh nhà, Các bạn không chỉ đơn thuần là người hướng dẫn, đưa khách đi tham quan mà còn có vai trò như một “sứ giả” văn hóa du lịch, là người đại diện giới thiệu với du khách về di tích lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, kinh tế văn hóa xả hội của đất nước và  địa phương. Là người làm cầu nối để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về du lịch Bến Tre, nên người hướng dẫn viên du lịch kỹ năng nghề, có một nền tảng văn hóa, luôn cập nhật kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế nhằm phục vụ thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu cua du khách.


Hội thi Thuyết minh viên các điểm di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 09/9/2013 tại khu di tích Đồng Khởi; khu di tích Khu ủy Sài Gòn - Gia Định; khu lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định; khu di tích lịch sử, văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Do tính chất từng di tích nên Ban Giam Khảo trực tiếp đến nghe phần thuyết minh giới thiệu trực tiếp và trả lời câu hỏi và xử lý tình huống do BGK đặt ra; kết quả có 1 thí sinh đạt giải nhất, 1 thí sinh đạt giải nhì,1 thí sinh đạt giải ba, 1 thí sinh đạt giải khuyến khích. Hội thi là dịp để các thuyết minh viên du lịch giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thuyết minh nhằm nâng cao kiến thức. Đồng thời, chuẩn hóa đội ngũ thuyết minh viên tại các di tích văn hóa – lịch sử, nâng cao chất lượng phục vụ du khách ngày càng hoàn thiện hơn.


Giới thiệu các điểm đến du lịch tại tỉnh Bến Tre


Thông qua gian hàng thông tin, xúc tiến du lịch do Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre và 6 Trung tâm của các tỉnh thành bạn, cùng với 40 gian hàng du lịch và làng nghề đã giới thiệu về tuyến, điểm du lịch, giới thiệu các doanh nghiệp lữ hành đã bán và nối các tour du lịch trong tỉnh và phục vụ nhu cầu tham quan của du khách lượng khách tăng từ đầu tháng 9 đến nay từ 12.6% lên tăng lên trên 20%; công suất sử dụng phòng các khách sạn tại phành phố Bến Tre từ dưới 60% tăng 85%. Với những hoạt động “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013” và “Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực”, tạo ấn tượng tốt trong lòng nhân dân và du khách đến Bến Tre trong thời gian qua.


Ngoài ra Chương trình ca nhạc hàng đêm được diễn ra liên tục hàng đêm  tại sân khấu ca nhạc trong khuôn viên Hội chợ, với chương trình ca nhạc tạp kỷ hấp dẫn do các ngôi sao ca nhạc và ca sĩ thành phố Hồ Chí Minh luân phiên biểu diễn; cùng góp mặt với nhiều ca sĩ trẻ, nhóm nhạc, biểu diễn tấu hài hết sức đặc sắc đã tạo cho không khí Hội chợ thật sự nhộn nhịp, thu hút khá đông khán giả mộ điệu thưởng thức, nhất là khán giả trẻ. Cùng với Chương trình bốc thăm trúng thưởng Khách hàng vào Hội chợ hàng đêm khi mua vé vào cổng còn được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với những món quà có giá trị, chương trình bốc thăm trúng thưởng sẽ được tiến hành một cách công khai, minh bạch ngay sau chương trình ca nhạc hàng đêm; Các  chương trình hỏi đáp nhận quà thưởng hàng đêm của các Công ty mua sắm tạo thích thú cho khách tham quan.


Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013 và Hội chợ Du lịch - Thương mại và Liên hoan ẩm thực năm 2013 đã tiếp nhận được sự góp phần tài trợ, hỗ trợ cho chương trình thành công từ hiện vật và hiện kim của 17 đơn vị, và còn nhiều đơn vị đóng góp tinh thần, công sức tính giá trị cho hoạt động “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2013” và “Hội chợ Du lịch - Thương mại - Liên hoan ẩm thực 2013” hơn 2,5 tỉ đồng chủ yếu là nhờ sự góp sức của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân không vì mục đích lợi nhuận đã góp phần cho chương trình thành công tốt đẹp./.