Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn dân đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9 và cả nước đang nô nức chuẩn bị đón chào năm học mới. Sáng ngày 4 tháng 9 năm 2023 tại khuôn viên trường THPT Sương Nguyệt Anh (xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri) đã diễn ra lễ khánh thành tượng Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh và khai giảng năm học 2023-2024.

Đến dự lễ có: Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo La Thị Thuý, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Ngữ cùng đại biểu lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện đến dự.

Ảnh: Lễ cắt băng khánh thành tượng Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh

              Trường THPT Sương Nguyệt Anh đã thành lập từ năm 2002 và vinh dự mang tên người Nữ sĩ tài hoa đã sinh ra và lớn lên ở quê hương Ba Tri, vùng đất nổi tiếng địa linh - nhân kiệt, là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Đã bao thế hệ thầy trò trường THPT Sương Nguyệt Anh hằng mong ước xây dựng bức tượng của Bà để tưởng niệm và giáo dục truyền thống cho học sinh của nhà trường.

              Tượng Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh là bức tượng danh nhân trường học được xây dựng theo đúng quy trình và an vị tại ngôi trường THPT mang tên bà. Để có bức chân dung gột tả được hồn cốt, nhân cách, khí phách của Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh là nhờ sự góp rất nhiều  công sức, trí tuệ của các cô, chú trong Hội đồng nghệ thuật tỉnh, đặt biệt là nhà điêu khắc Nguyễn Hữu Thiện, người đã trực tiếp thổi hồn cho bức tượng.

              Qua nhiều lần thẩm định tượng, ngày 06/4/2023: Hội đồng nghệ thuật tỉnh thẩm định mẫu đất sét 120cm, tỉ lệ 1:1 (lần 2). Sau đó tiến hành đúc khuôn composite và chuyển chất liệu đá. Ngày 07/8/2023: Hội đồng nghệ thuật tỉnh thẩm định mẫu đá 120cm và góp ý nội dung khắc trên bia, đây chính là tượng chính thức của Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh. Với tổng kinh phí 296,341 triệu đồng. Hiện nhà trường đã huy động từ sự đóng góp tự nguyện của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cựu học sinh, phụ huynh và các nhà tài trợ 284,411 triệu đồng.

              Sau 4 năm triển khai thực hiện, được sự hỗ trợ toàn tâm, toàn ý của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, Ban đại diện CMHS, cựu học sinh, các ban ngành đoàn thể, các nhà tài trợ trong và ngoài huyện, tượng Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh đã hoàn tất và được an vị tại nơi tôn nghiêm trong niềm vui và hạnh phúc của tập thể giáo viên và học sinh nhà trường.

             

             Ảnh: Tượng nữ sĩ Sương Nguyệt Anh

             Dịp này, Ban giám hiệu Trường THPT Sương Nguyệt Anh đã tổ chức trao 58 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn .

             Năm học mới của thầy và trò trường THPT Sương Nguyệt Anh đã bắt đầu. Trong không khí tưng bừng, phấn khởi này, hồi trống khai trường giòn giã, rộn ràng đã hứa hẹn một năm học với những thành công mới, những thách thức mới cùng một quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học của thầy và trò trường THPT Sương Nguyệt Anh.