Sáng  ngày 24/03/2024 , Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Hưng, huyện Ba Tri  long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Mộ và Miếu thờ ông Trần Văn Yến. Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Trung  – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Trần Thị Kiều Tôn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Dương Văn Chương – Ủy viên Ban thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, xã và bà con nhân dân đến tham dự.

               Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện trao quyết định và bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh

Ông Trần Văn Yến  người quê Bình Định, tòng quân dưới triều Tây Sơn, trong giai đoạn nội chiến giữa thế lực Tây Sơn và Chúa Nguyễn. Ông và một số cư dân theo ghe bầu đi bằng đường biển tìm vùng đất mới định cư và họ quyết định dừng chân tại vùng đất Tân Hưng để lập nghiệp. Là một tráng sĩ võ nghệ cao cường ông đã đánh đuổi và chinh phục được đàn cọp bảo vệ nhân dân, khai khẩn đất hoang làm ăn và lập làng, từ đó nhân dân nơi đây được yên ổn làm ăn, không lo sợ thú dữ như trước. Đàn cọp luôn bái phục và tạ ơn những việc làm thiết thực của ông Yến, đồng thời giúp đỡ cho ông những vấn đề khó khăn khi tuổi về già, chính vì thế đàn cọp luôn giúp đỡ ông theo tâm nguyện của ông là hằng năm phải đưa ông đến dự lễ cúng đình và chờ trước cửa đình để rước ông về, mỗi năm cứ như thế cho đến khi ông sức khỏe yếu và đã qua đời. Với những công lao và đức tính hiền đức của ông, sau khi ông mất dân làng Tân Hưng đã lập miếu thờ ông ngay trên mảnh đất ông ở cùng hướng về ngôi mộ của ông.

Mộ và Miếu thờ ông Trần Văn Yến được UBND tỉnh Bến Tre công nhận là di sản lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 485/ QĐ- UBND ngày 19/3/2024. Đây là niềm vinh dự không chỉ của nhân dân xã Tân Hưng mà còn là niềm tự hào của nhân dân tỉnh nhà. Qua đó góp phần tạo điều kiện cho việc gìn giữ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ mai sau.