Ngày 23 tháng 12 năm 2023, tại khách sạn Diamond Stars, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Nhạc lễ dân gian và nghi thức cúng đình của người Việt ở tỉnh Bến Tre”. Tham dự Hội thảo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên gia đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, đại diện một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện Ban khánh tiết các đình thần trên địa bàn tỉnh, đại diện các phòng Văn hóa – Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố Bến Tre, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Truyền thanh và Du lịch huyện Thạnh Phú, …. PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Nguyên Giám đốc Nhạc viện TP.HCM, Giảng viên Trường Đại học Sài Gòn; Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên, Nguyên Phó Trưởng khoa Sau Đại học, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, Giảng viên Trường Đại học Trà Vinh và bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre cùng chủ trì Hội thảo.

Tại hội thảo, có 5 tham luận được trình bày: Diễn trình âm nhạc trong lễ tế ở Nam Bộ, Nhạc Lễ Nam Bộ của người Việt trong nghi lễ dân gian cúng đình và lễ tế dương nhạc “hơi xuân”, Lịch cúng đình ở Nam Bộ; Di sản Hán Nôm tại đình, chùa, miếu: Hiện trạng và chỉnh lý; Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Long Phụng  và trao đổi về sự biến đổi ngôi đình và lễ Kỳ yên hiện nay. Hội thảo nhận được 13 tham luận và ghi nhận 8 ý kiến phát biểu từ cá nhân, đơn vị đề xuất, góp ý các vấn đề mà chủ đề hội thảo đặt ra.

 

                               

Ông Nguyễn Ngọc Hội, Chánh bái, Trưởng ban Khánh tiết đình Long Phụng trình bày tham luận Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Long Phụng.

Hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề: Lịch sử, giá trị tiêu biểu của đình làng Bến Tre; Diễn trình và âm nhạc sử dụng trong nghi lễ cúng đình; Hình thức diễn tấu của Nhạc lễ sử dụng trong đám tang hiện nay; Nội dung và cách đọc chúc văn trong các nghi thức cúng; Biện pháp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị nghi thức cúng đình và đọc chúc văn, Nhạc lễ dân gian trong giai đoạn hiện nay. Nhiều ý kiến góp ý, đề xuất về biện pháp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị nhạc lễ dân gian, nghi thức cúng đình, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích là đình thần trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đình làng trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói riêng và di sản văn hóa nói chung. Qua đó tạo điều kiện cho Ban Khánh tiết các đình làng có cơ hội giao lưu, nâng cao hiểu biết, kinh nghiệm trong việc thực hiện các nghi lễ trong tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng của mình. Sau Hội thảo khi về địa phương mình, Ban Khánh tiết các đình làng cùng cán bộ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ngày càng phát huy tốt hơn nữa giá trị di sản văn hóa tỉnh nhà, góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre trong giai đoạn hiện nay.