Trong xu thế phát triển về các hoạt động, giáo dục trải nghiệm cho du khách khi đến tham quan Bảo tàng đòi hỏi Bảo tàng cần chú trọng đầu tư, một bảo tàng hiện đại, khoa học và hấp dẫn là điều mà mỗi bảo tàng đang hướng tới, đổi mới về hình thức lẫn nội dung trưng bày gắn với các hoạt động thực tế tại bảo tàng trong đó có hoạt động giáo dục và trải nghiệm là phù hợp với xu hướng chung của ngành bảo tàng. Một bảo tàng phát triển, hiện đại, trải nghiệm hấp dẫn, có giá trị về giáo dục là mục đích mà Bảo tàng Bến Tre trong tương lai sẽ hướng đến.

Ngày 27/4/2022, Bảo tàng Bến Tre phối hợp trường Trung học cơ sở Hoàng Lam-Tp.Bến Tre tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Em làm người nông dân” thu hút gần 100 học sinh, giáo viên tham gia. Hoạt động diễn ra với nhiều nội dung trải nghiệm lý thú, hấp dẫn như: trải nghiệm thu hoạch lúa và nghe giới thiệu về một số nông cụ trồng lúa xưa, thi nấu cơm bằng củi dừa, nướng cá lóc.

Ảnh: Trải nghiệm nấu cơm bằng củi dừa. Nguồn: Bảo tàng Bến Tre

Ảnh: Trải nghiệm nướng cá lóc. Nguồn: Bảo tàng Bến Tre

Sau khi tham gia trải nghiệm các em được thưởng thức và giới thiệu sản phẩm của mình, qua hoạt động phần nào giúp các em hiểu thêm về một số quy trình về nông nghiệp, hiểu và ý thức được về giá trị sức lao động, biết tiết kiệm, yêu lao động, giáo dục về tình đoàn kết, yêu thương gia đình và biết chia sẻ giúp đỡ mọi người.

Ảnh: Thưởng thức sản phẩm sau khi tự trải nghiệm. Nguồn: Bảo tàng Bến Tre

Ảnh: Thưởng thức sản phẩm sau khi tự trải nghiệm, các em rất hào hứng khi tham gia.

Nguồn: Bảo tàng Bến Tre

Hoạt động trải nghiệm kết thúc đã nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà trường, phụ huynh về hình thức và nội dung tổ chức, đặc biệt các em học sinh rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia hoạt động này và mong muốn sẽ được tiếp tục tham gia các chương trình trải nghiệm do Bảo tàng tổ chức trong thời gian tới. Về phía Bảo tàng Bến Tre trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giáo dục, trải nghiệm vừa hấp dẫn, sinh động như: Em yêu lịch sử, Hành trình văn hoá, Hội thi Trạng nguyên, Vườn hoa dâng Bác,…góp phần tạo thu hút khách đến tham quan qua đó được tham gia các hoạt động trải nghiệm đầy thiết thực và ý nghĩa, tạo tính mới cho công tác tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Bảo tàng.