Rộn ràng Tiếng hát hoa phượng đỏ trên quê hương xứ dừa Bến Tre     

Hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ trên quê hương xứ dừa diễn ra trong lúc cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn... nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2013). Đây cũng là dịp kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2013) và chào mừng sự kiện Đại hội XI Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2013-2018) diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

 

Tiết mục múa hát đạt giải trong hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ. (Ảnh: TTr)


Cùng với nhiều hoạt động trong chuỗi Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2013, có thể nói, hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ tỉnh Bến Tre đã thật sự là sân chơi  bổ ích, lành mạnh cho các em thiếu nhi của tỉnh nhà trong dịp hè, góp phần giáo dục và định hướng cho lực lượng thiếu nhi phát triển toàn diện, đồng thời phát hiện những hạt nhân mới bổ sung cho phong trào văn nghệ tỉnh ta phong phú ở nhiều lứa tuổi.

 

Hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, khai mạc và bắt đầu thi diễn vào đêm 25/7/2013 đến tối 28/7/2013 công diễn các tiết mục đạt giải có chủ đề, nội dung tốt, nghệ thuật cao và tổng kết phát giải. Hội thi đã thu hút hơn 270 diễn viên thiếu nhi của 09 đơn vị huyện, thành phố tham gia với 55 tiết mục gồm các thể loại: đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, múa, hát múa, hoạt cảnh…. Hầu hết các tiết mục biểu diễn ở mỗi thể loại đều thể hiện chủ đề, nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những bậc tiền nhân, ca ngợi biển đảo, quê hương, mái trường thân yêu, cha mẹ, thầy cô bạn bè yêu mến và những sinh hoạt hè vui tươi cùng với những ước mơ hồn nhiên trong sáng của các em.


Thông qua lời ca, tiếng hát, điệu múa trong hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ, nhằm đem lại sự vui tươi bổ ích cho các em, đồng thời cũng là sự rèn luyện, định hướng và bồi dưỡng những hạt nhân của phong trào văn nghệ tỉnh nhà. Đây cũng là điều kiện để các em khẳng định mình và qua đó góp phần giáo dục cho các em giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; tinh thần yêu đất nước, quê hương; ghi nhớ công ơn Bác Hồ; ghi nhớ công ơn các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã dũng cảm hy sinh giành lại độc lập, xây dựng quê hương đất nước có một cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. Và thông qua loại hình nghệ thuật ca, hát, múa còn góp phần cho các em nâng cao ý thức biết kính trọng người cao tuổi; kính trên nhường dưới; yêu thương cha mẹ, thầy cô, bạn bè; yêu thương sẻ chia, cảm thông, giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh trong cộng đồng. Hoạt động này vừa đem lại không khí vui tươi, phấn khởi, vừa cũng là tạo môi trường cho các em thư giãn thoải mái trước khi bắt đầu năm học mới.


Ghi nhận nhận xét đánh giá từ Ban tổ chức, Ban giám khảo trong cuộc họp rút kinh nghiệm với các trưởng đoàn và chỉ đạo nghệ thuật của 09 đơn vị huyện, thành phố về tham gia Hội thi, đã phân tích cụ thể những ưu điểm cũng như hạn chế của từng đơn vị, để các đơn vị có sơ sở rút kinh nghiệm những lần thi sau đạt kết quả cao hơn. Về ưu điểm, kế hoạch tổ chức hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ đã được Ban tổ chức triển khai cụ thể, kịp thời đến thòng giáo dục và đào tạo,  phòng văn hóa – thông tin và trung tâm văn hóa - thể thao các huyện, thành phố, để các đơn vị phối hợp cộng đồng trách nhiệm phối hợp thực hiện và thuận lợi cho các đơn vị tham gia hội thi đầu tư xây dựng chương trình.


Điều đáng mừng, là lãnh đạo các huyện, thành phố luôn quan tâm đến phong trào, đã tạo điều kiện tổ chức hội thi từ cấp cơ sở lên cấp huyện, thành phố, để các em có sân chơi thiết thực, lành mạnh, bổ ích ở địa phương trong dịp hè, đặc biệt là tuyển chọn được diễn viên thực sự có năng khiếu, hạt nhân mới, triển vọng để xây dựng chương trình tham gia hội thi cấp tỉnh. Hầu hết các đơn vị về tham dự hội thi có nhiều cố gắng, có sự đầu tư về nhân sự, dàn dựng, trang phục, đạo cụ, phối âm, phối khí. Ngoài việc bám chặt chủ đề quy định, một số đơn vị có nghiên cứu sáng tạo xây dựng chủ đề riêng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và bám chặt chủ đề trong suốt chương trình thi diễn như: Học tập theo gương tốt của các bậc tiền nhân để Việt Nam luôn có nền văn hiến tốt đẹp.

 

Trao giải I toàn đoàn cho đơn vị thành phố Bến Tre. (Ảnh: TTr)


Hội thi năm nay lại xuất hiện những gương mặt mới và hạt nhân triển vọng trong lực lượng diễn viên biểu diễn cũng như giới thiệu chương trình; nếu có sự quan tâm, tạo điều kiện đầu tư nhiều hơn nữa, các em sẽ phát huy tốt tài năng và sẽ là những hạt nhân phục vụ cho lĩnh vực nghệ thuật quần chúng và có khả năng sẽ trở thành chuyên nghiệp sau này. Lực lượng làm công tác dàn dựng ở địa phương xuất hiện ngày càng đông, một số biên đạo có nghiên cứu đưa ra ý tưởng mới sáng tạo tốt trong dàn dựng chương trình. Đây là dấu hiệu phấn khởi, đáng mừng và được Ban tổ chức ghi nhận, biểu dương về phát huy nội lực trong phát triển văn nghệ quần chúng của tỉnh nhà. Các đơn vị gặp nhiều khó khăn về kinh phí, về diễn viên, về thời gian tập dợt, nhưng các đoàn đều sắp xếp cho các em về tham dự hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ đầy đủ với tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi, tạo được không khí rộn ràng, vui trươi trong những ngày diễn ra hội thi.


Mặc dù các đơn vị đã có nhiều cố gắng, song vẫn không sao tránh khỏi những hạn chế nhất định mà Ban tổ chức, Ban giám khảo đã mạnh dạn góp ý, trao đổi, để lần hội thi sau các đoàn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn. Một số chương trình còn thiếu người dàn dựng, thiếu sự hòa âm, phối khí, những tiết mục song ca, tam ca, tốp ca thiếu bè hoặc bè chưa tốt, từ đó dẫn đến chất lượng nghệ thuật chưa cao; một vài đơn vị sử dụng những bài hát khó, hát chưa đúng với chất vùng miền, chưa nghiên cứu nhiều trong tìm chọn những ca khúc mới, cũng như trong dàn dựng chương trình, tiết mục chưa có sự đột phá, sáng tạo, còn đi theo lối mòn; sắc màu trang phục nhất là ở các tiết mục múa, hát múa... của một số đơn vị chưa hài hòa phù hợp chủ đề, nội dung, đạo cụ và cả ngôn ngữ múa (động tác).


Nhân dịp này, Ban tổ chức, Ban giám khảo cũng đã lưu ý: để một chương trình đạt chất lượng nghệ thuật cao (quần chúng hay chuyên nghiệp), các đơn vị ngoài việc tập trung tập hát tốt, cần có phối bè cho những tiết mục ca từ 02 người trở lên và động tác múa diễn viên luyện tập phải rập ràng, ngôn ngữ múa phù hợp với nội dung.


Hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ năm 2013 đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao giải cho diễn viên hát hay, múa giỏi, thể hiện qua tiết mục ở các thể loại như: Đơn ca (04 giải A, 04 giải B); song ca - tam ca (04 giải A, 05 giải B); tốp ca (02 giải A, 05 giải B); hát múa, hoạt cảnh, múa (05 giải A, 05 giải B, 04 giải C, 06 giải khuyến khích). Ban tổ chức còn trao 05 giải triển vọng cho các diễn viên: Trần Gia Phúc - đoàn Ba Tri; Bé Thụy Bình - Bình Đại; Huỳnh Quế Anh, Võ Tấn Tài - thành phố Bến Tre; Võ Tường Vy - Thạnh Phú. Giải dàn dựng tiết mục có sáng tạo: Công Hưởng - Ba Tri; Liễu Anh - Chợ Lách. Giải đồng đội: Giải nhất thuộc về đơn vị thành phố Bến Tre; giải II đơn vị huyện Thạnh Phú; đồng giải III đơn vị huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc. Các đơn vị Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại đạt giải khuyến khích.